เข้าสู่ระบบ

สถิติผู้เียี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday7
mod_vvisit_counterYesterday12
mod_vvisit_counterThis week35
mod_vvisit_counterLast week90
mod_vvisit_counterThis month170
mod_vvisit_counterLast month180
mod_vvisit_counterAll days63363

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 3.221.159.255
,
Today: JANUARY_SHORT 19, 2021

ประชาสัมพันธ์

  nn.gif - 260 bytesเชิญร่วมงาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติปี2553 ขอเชิญร่วมงานนิทรรศการและการแสดงศักยภาพทางวิชาการครั้งสำคัญ ในโอกาสสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีครบ20ปี

กิจกรรมภายในงาน...

 

หลักสูตรอบรม

nn.gif - 260 bytes หลักสูตรอบรมด้านการเกษตร มิถุนายน-กรกฎาคม 2553 จำนวน 10 หลักสูตร

รายละเอียด

 

ผลงานวิจัย

 

 nn.gif - 260 bytes เรื่องน่ารู้เกษตรยุคใหม่

ปลานิลแปลงเพศ

อาจารย์ ดร.สมร พรชื่นชูวงศ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ สำนักวิชาเทคโนโลยี การเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส) ผู้วิจัยวิธีการแปลงเพศปลานิล กล่าวว่า ปลานิลเป็นปลาเศรษฐกิจที่เลี้ยงง่าย โตเร็ว และมีผู้นิยมบริโภคทั่วไป ปัจจุบันเกษตรกรนิยมเลี้ยงปลานิลเพศผู้ล้วน เนื่องจากปลานิลเพศผู้เจริญเร็วกว่าปลานิลเพศเมีย ส่งผลให้ราคาขายสูงไปด้วย วิธีการแปลงเพศปลานิลที่ได้รับความนิยมและช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย คือการผสมฮอร์โมนลงในอาหารให้ปลากิน โดยใช้ฮอร์โมน 17 alpha methyl testosterone (17 MT) เพื่อเหนี่ยวนำให้เป็นปลานิลเพศผู้ โดยข้อดีของการใช้ฮอร์โมนแปลงเพศดังกล่าว ทำให้สามารถเปลี่ยนเพศในลูกปลานิลที่ได้จากการเพาะพันธุ์ตามปกติ ไม่ต้องจัดหาพ่อแม่พันธุ์สายพันธุ์พิเศษ สามารถปรับใช้กับระบบการผลิตที่ทำอยู่เดิม โดยใช้ได้ทั้งบ่อดิน กระชัง หรือบ่อซีเมนต์ นอกจากนี้ยังสามารถผลิตลูกปลานิลเพศผู้ได้คราวละมากๆ อีกทั้งสามารถเปลี่ยนเป็นเพศผู้ได้เกือบทั้งหมด

 

สำหรับวิธีการเตรียมอาหารเพื่อแปลงเพศปลานิลทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน การเตรียมสารละลายทำได้โดยใช้ฮอร์โมน 17 MT ละลายในเอทิลแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน 1:4 (w/v, mg/ml) คนให้ละลาย สารละลายที่ได้สามารถบรรจุในขวดสีชาเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเวลานาน จากนั้นนำปลาป่นบดละเอียด 1 กิโลกรัม ผสมกับวิตามินซี 5 กรัม โดยคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมสารละลายฮอร์โมน 17 MT ปริมาตร 240 ซีซี ฉีดพ่นให้ทั่วและคลุกเคล้าให้ผสมกัน แล้วจึงนำไปผึ่งลมให้แห้ง 6–10 ชั่วโมง อาหารที่ผสมฮอร์โมนแล้ว หากใช้ไม่หมดสามารถเก็บรักษาในตู้เย็นได้

อ่านเพิ่มเติม...

 
Thai Chinese (Simplified) English Japanese Korean
Daily Forecast