สถิติผู้เียี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday12
mod_vvisit_counterYesterday6
mod_vvisit_counterThis week33
mod_vvisit_counterLast week21
mod_vvisit_counterThis month78
mod_vvisit_counterLast month738
mod_vvisit_counterAll days58149

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 202.28.42.70
,
Today: JULY_SHORT 19, 2019

โรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ผลงานวิจัยของ มทส.-สวก.

 

เคาะประตูแคมปัสวันนี้ จะพาไปดูพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้สิทธิในสิทธิบัตรโครงการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพในเชิงธุรกิจ โดยมี ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. และ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนสุรนารี (มทส.) ร่วมลงนาม ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน

ศ.ดร.ประสาท กล่าวว่าการลงนามดังกล่าว สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของโครงการวิจัยพัฒนากระบวนการผลิตปุ๋ยอินทรีย์และแยกอินทรีย์ชีวภาพเชิงธุรกิจของทีมนักวิจัย มทส. ซึ่งนำโดย ศ.เกียรติคุณ ดร.นันทกร บุญเกิด รศ.ดร.หนึ่ง เตียอำรุง รศ.ดร.สิทธิชัย แสงอาทิตย์ ผศ.ดร.โชคชัย วนภู และผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจำนวนกว่า 8 ล้านบาท จาก สวก.ในปีงบประมาณ 2549-2551 เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพเชิงธุรกิจ โดยการวิจัยดังกล่าวทีมวิจัยได้ดำเนินการในรูปแบบบูรณาการผสมผสานศาสตร์ความรู้ด้านจุลินทรีย์ดิน เทคโนโลยีการผลิตพืช เทคโนโลยีชีวภาพ และวิศวกรรมศาสตร์เข้าด้วยกัน เพื่อใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร อาทิ ฟางข้าว เปลือกข้าวโพด เปลือกมันสำปะหลัง กากหม้อกรองอ้อย กากมะพร้าว และมูลสัตว์ต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ การผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์ภายในระยะเวลาอันสั้น ทีมวิจัยยังได้ใช้จุลินทรีย์กลุ่มที่สามารถตรึงไนโตรเจนและผลิตออกซินได้ ผ่านการคัดเลือกเฉพาะที่ให้ประสิทธิภาพสูง มีการออกแบบและพัฒนาระบบต่างๆ ภายในโรงปุ๋ย และระบบการให้น้ำเพื่อรักษาความชื้นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมในระหว่างกระบวนการผลิต สนใจรายละเอียดสอบถามได้ที่ มทส. จ.นครราชสีมา 0-4422-4082-4

 
Thai Chinese (Simplified) English Japanese Korean
Daily Forecast