หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ชื่อหลักสูตร | ||
ชื่อหลักสูตร (ภาษาไทย) | หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร | |
ชื่อหลักสูตร (ภาษาอังกฤษ) | Bachelor of Science Program in Food Technology | |
ชื่อปริญญา และสาขาวิชา | ||
ชื่อเต็ม (ไทย) | วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) | |
ชื่อย่อ (ไทย) | วท.บ. (เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์) | |
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) | Bachelor of Science (Food Technology) | |
ชื่อย่อ (อังกฤษ) | B.Sc. (Food Technology) | |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา |
|
|
ปรัชญา วัตถุประสงค์ของหลักสูตร และผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (Program Learning Outcomes: PLOs) | ||
ปรัชญาของหลักสูตร | มุ่งเน้นการผลิตบุคลากรให้เป็นนักเทคโนโลยีอาหารที่มีความรู้พื้นฐานและมีทักษะด้านวิชาชีพที่สามารถปฏิบัติงานได้ และมีทักษะมนุษย์ที่มีความคิดเชิงวิพากษ์ การทำงานร่วมกับผู้อื่น และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อรองรับการพัฒนาเทคโนโลยีและการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปของประเทศ | |
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร |
|
|
ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (Program Learning Outcomes: PLOs) | PLO1 | สามารถอธิบายความรู้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารได้ |
PLO2 | สามารถระบุปัญหาและแสดงวิธีการวิเคราะห์ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารได้ | |
PLO3 | สามารถแสดงวิธีการออกแบบ ดำเนินการ และพัฒนา เพื่อสร้างนวัตกรรมและแก้ไขปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารตามความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้ | |
PLO4 | สามารถแสดงทักษะการใช้เทคโนโลยีและเครื่องมืออุปกรณ์ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารได้ | |
PLO5 | สามารถแสดงถึงความเข้าใจและความตระหนักต่อการเรียนรู้ตลอดชีพได้ | |
PLO6 | สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิผล มีความเป็นผู้นำ จนทำให้บรรลุความสำเร็จได้ | |
PLO7 | สามารถติดต่อสื่อสารและนาเสนองานได้อย่างมีประสิทธิภาพในงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร | |
เว็บไซต์สาขาวิชา | https://iat.sut.ac.th/foodtech |
จำนวนหน่วยกิต
แบบเอก (เทคโนโลยีอาหาร) | ไม่น้อยกว่า 165 หน่วยกิต | |
แบบเอก-โท (เทคโนโลยีอาหาร-โทความเป็นผู้ประกอบการ) | ไม่น้อยกว่า 177 หน่วยกิต |
โครงสร้างหลักสูตร
แบบเอก (เทคโนโลยีอาหาร) |
||
---|---|---|
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า | ||
1.1) กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | ||
1.2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | ||
1.3) กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก | ||
2) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า | ||
2.1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | ||
2.2) กลุ่มบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | ||
2.3) กลุ่มการวิจัย | ||
2.4) กลุ่มวิชาเลือกวิชาชีพเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ | ||
2.5) กลุ่มวิชาเลือกวิชาชีพ | ||
3) หมวดประสบการณ์ภาคสนาม | ||
4) หมวดวิชาเลือกเสรี |
รายวิชา แบบเอก (เทคโนโลยีอาหาร)
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า | 38 หน่วยกิต | |
---|---|---|
1.1) กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | 15 หน่วยกิต | |
IST20 1001 | การรู้ดิจิทัล (Digital Literacy) |
2(2-0-4) |
IST20 1002 | การใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อการเรียนรู้ (Use of Application Programs for Learning) |
1(0-2-1) |
IST20 1003 | ทักษะชีวิต (Life Skills) |
3(3-0-6) |
IST20 1004 | ความเป็นพลเมืองและพลเมืองโลก (Citizenship and Global Citizens) |
3(3-0-6) |
IST20 2001 | มนุษย์กับสังคมและสิ่งแวดล้อม (Man, Society and Environment) |
3(3-0-6) |
IST20 2002 | มนุษย์กับเศรษฐกิจและการพัฒนา (Man, Economy and Development) |
3(3-0-6) |
1.2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 15 หน่วยกิต | |
IST30 1101 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 (English for Communication 1) |
3(3-0-6) |
IST30 1102 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2 (English for Communication 2) |
3(3-0-6) |
IST30 1103 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ (English for Academic Purposes) |
(3-0-6) |
IST30 1104 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ (English for Specific Purposes) |
3(3-0-6) |
IST30 1105 | ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน (English for Careers) |
3(3-0-6) |
1.3) กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก ให้ผู้เรียนเลือกเรียนจากรายวิชาดังต่อไปนี้ |
8 หน่วยกิต | |
IST20 1501 | ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร (Thai for Communication) |
2(2-0-4) |
IST20 1502 | ศิลปวิจักษ์ (Art Appreciation) |
2(2-0-4) |
IST20 1503 | สุขภาพองค์รวม (Holistic Health) |
2(2-0-4) |
IST20 1504 | กฎหมายในชีวิตประจำวัน (Law in Daily Life) |
2(2-0-4) |
IST20 2501 | พันธกิจสัมพันธ์ชุมชนกับกลุ่มอาชีพ (Professional and Community Engagement) |
2(1-2-3) |
IST20 2502 | ไทยศึกษาเชิงพหุวัฒนธรรม (Pluri-Cultural Thai Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2503 | อาเซียนศึกษา (ASEAN Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2504 | การคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) |
2(2-0-4) |
IST20 2505 | ฮักเจ้าของ (Love Yourself) |
2(2-0-4) |
2) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า | 110 หน่วยกิต | |
2.1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 42 หน่วยกิต | |
SCI02 1105 | เคมีอินทรีย์ (Organic Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 1106 | ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ (Organic Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI02 1111 | เคมีพื้นฐาน 1 (Fundamental Chemistry I) |
4(4-0-8) |
SCI02 1112 | ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1 (Fundamental Chemistry Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI02 2202 | เคมีเชิงฟิสิกส์ (Physical Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 2214 | เคมีปริมาณวิเคราะห์ (Quantitative Chemical Analysis) |
3(3-0-6) |
SCI02 2215 | ปฏิบัติการเคมีปริมาณวิเคราะห์ (Quantitative Chemical Analysis Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI03 1001 | แคลคูลัส 1 (Calculus I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1001 | หลักชีววิทยา 1 (Principles of Biology I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1002 | ปฏิบัติการหลักชีววิทยา 1 (Principles of Biology Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI05 1003 | ฟิสิกส์ทั่วไป (General Physics) |
4(4-0-8) |
SCI05 1193 | ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป (General Physics Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI08 2001 | จุลชีววิทยา (Microbiology) |
4(4-0-8) |
SCI08 2002 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยา (Microbiology Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI08 2201 | ชีวเคมี (Biochemistry) |
4(4-0-8) |
SCI09 2204 | ปฏิบัติการชีวเคมี (Biochemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT31 1001 | ปฐมนิเทศแรงบันดาลใจและนวัตกรรมการเกษตร (Introduction to Agricultural Inspiration and Innovation) |
1(1-0-2) |
IAT31 1002 | การเขียนเชิงวิชาการ (Academic Writing) |
1(0-3-2) |
2.2) กลุ่มบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | 60 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2101 | จุลชีววิทยาทางอาหาร (Food Microbiology) |
4(4-0-8) |
IAT35 2102 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร (Food Microbiology and Food Safety Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2103 | ความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety) |
1(1-0-2) |
IAT35 2104 | สุขาภิบาลและการจัดการสภาพแวดล้อมโรงงานอาหาร (Food Plant Sanitation and Environment Management) |
2(2-0-4) |
ชุดวิชาเคมีและชีวเคมีทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2201 | เคมีอาหาร Food Chemistry |
4(4-0-8) |
IAT35 2202 | ปฏิบัติการเคมีอาหาร (Food Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2203 | ชีวเคมีทางอาหาร Food Biochemistry |
3(3-0-6) |
ชุดวิชาโภชนาการและการวิเคราะห์อาหาร | 8(6-6-16) | |
IAT35 3301 | อาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition) |
4(4-0-8) |
IAT35 3302 | การวิเคราะห์อาหาร (Food Analysis) |
4(2-6-8) |
ชุดวิชาโภชนาการและการวิเคราะห์อาหาร | 8(6-6-16) | |
IAT35 3401 | การแปรรูปอาหาร (Food Processing) |
3(3-0-6) |
IAT35 3402 | หลักการพื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร (Fundamental of Food Engineering) |
4(4-0-8) |
IAT35 3403 | ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร (Food Processing Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 3404 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 1 (Food Processing and Engineering 1) |
3(3-0-6) |
IAT35 3405 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 2 (Food Processing and Engineering 2) |
3(3-0-6) |
IAT35 3406 | ปฏิบัติการแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร (Food Processing and Engineering Laboratory) |
2(0-6-0) |
ชุดวิชาควบคุมคุณภาพ ประกันคุณภาพ และสถิติ | 12(10-6-16) | |
IAT35 3501 | การควบคุมคุณภาพอาหาร (Food Quality Control) |
4(3-3-4) |
IAT35 3502 | สถิติสำหรับเทคโนโลยีอาหาร (Statistics for Food Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 3503 | ระบบประกันคุณภาพพื้นฐานและมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมอาหาร (Basic Quality Assurance System and International Standards in Food Industry) |
4(4-0-8) |
ชุดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์และกฎหมายอาหาร | 8(5-9-10) | |
IAT35 4601 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 1 (Food Product Development and Marketing I) |
4(3-3-6) |
IAT35 4602 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 2 (Food Product Development and Marketing II) |
2(0-6-0) |
IAT35 4603 | กฎหมายและมาตรฐานอาหาร (Food Law and Standards) |
2(2-0-4) |
2.3) กลุ่มการวิจัย | 5 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาบูรณาการโครงงานและเทคโนโลยีอาหาร | 5(X-X-X) | |
IAT35 4701 | สัมมนา (Seminar) |
2(2-0-4) |
IAT35 4702 | โครงงานเทคโนโลยีอาหาร (Food Technology Project) |
3(0-9-0) |
2.4) กลุ่มวิชาเลือกของวิชาชีพ | 3 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาเลือกของสาขาวิชาไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต จากรายวิชาดังต่อไปนี้ | ||
IAT35 4703 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม (Dairy Product Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 4704 | การประเมินทางประสาทสัมผัสของอาหาร (Sensory Evaluation of Foods) |
3(2-3-4) |
IAT35 4705 | เทคโนโลยีการทำแห้งผลิตผลทางการเกษตร (Drying Technology for Agricultural Products) |
4(2-6-4) |
IAT35 4706 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ (Bakery Product Technology) |
3(1-6-2) |
IAT35 4707 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว (Cereal and Legume Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4708 | อาหารและโภชนบำบัด (Food and Diet Therapy) |
3(2-3-4) |
IAT35 4709 | พฤกษเคมีในอาหารฟังก์ชัน (Phytochemical in Functional Foods) |
4(2-6-8) |
IAT35 4710 | สารก่อมะเร็งในอาหาร (Carcinogens in Food) |
4(3-3-6) |
IAT35 4711 | อาหารสำหรับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและวัยชรา (Food for Non-communicable Diseases and Aging) |
|
IAT35 4712 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีก (Meat and Poultry Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4713 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง (Fishery Product Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4714 | เทคโนโลยีเอนไซม์ทางอาหาร (Food Enzyme Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4715 | เทคโนโลยีการหมักดองอาหาร (Food Fermentation Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4716 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ (Fruit and Vegetable Product Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4717 | ระบบประกันคุณภาพมาตรฐานส่งออกในอุตสาหกรรมอาหาร (Quality Assurance for Export in Food Industry) |
3(3-0-6) |
3) หมวดประสบการณ์ภาคสนาม | 9 หน่วยกิต | |
IAT35 4801 | เตรียมสหกิจศึกษา (Pre-cooperative Education) |
1(1-0-3) |
IAT35 4802 | สหกิจศึกษา 1 (Cooperative Education I) |
8 หน่วยกิต |
IAT35 4803 | สหกิจศึกษา 2 (Cooperative Education II) |
8 หน่วยกิต |
IAT35 4804 | สหกิจศึกษา 3 (Cooperative Education III) |
8 หน่วยกิต |
ชุดวิชาทดแทนสหกิจศึกษา | 9 หน่วยกิต | |
IAT35 4805 | โครงงานสหกิจศึกษา 1 (Cooperative Project I) |
9 หน่วยกิต |
IAT35 4806 | โครงงานสหกิจศึกษา 2 (Cooperative Project II) |
9 หน่วยกิต |
IAT35 4807 | โครงงานสหกิจศึกษา 3 (Cooperative Project III) |
9 หน่วยกิต |
4) หมวดวิชาเลือกเสรี | 8 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาใด ๆ ก็ได้ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย จำนวนไม่น้อยกว่า 8 หน่วยกิต |
โครงสร้างหลักสูตร
แบบเอก - โท (เทคโนโลยีอาหาร - โทผู้ประกอบการ) |
||
---|---|---|
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า | ||
1.1) กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | ||
1.2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | ||
1.3) กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก | ||
2) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า | ||
2.1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | ||
2.2) กลุ่มบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | ||
2.3) กลุ่มการวิจัย | ||
2.4) กลุ่มวิชาเลือกวิชาชีพเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ | ||
2.5) กลุ่มวิชาเลือกวิชาชีพ | ||
3) หมวดประสบการณ์ภาคสนาม | ||
4) หมวดวิชาเลือกเสรี | ||
5) หมวดวิชาบังคับ-เลือกสำหรับวิชาโทความเป็นผู้ประกอบการ | ||
5.1) กลุ่มวิชาบังคับ | ||
5.2) กลุ่มวิชาเลือก |
รายวิชา แบบเอก - โท (เอกเทคโนโลยีอาหาร - โทผู้ประกอบการ)
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า | 38 หน่วยกิต | |
---|---|---|
1.1) กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | 15 หน่วยกิต | |
IST20 1001 | การรู้ดิจิทัล (Digital Literacy) |
2(2-0-4) |
IST20 1002 | การใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อการเรียนรู้ (Use of Application Programs for Learning) |
1(0-2-1) |
IST20 1003 | ทักษะชีวิต (Life Skills) |
3(3-0-6) |
IST20 1004 | ความเป็นพลเมืองและพลเมืองโลก (Citizenship and Global Citizens) |
3(3-0-6) |
IST20 2001 | มนุษย์กับสังคมและสิ่งแวดล้อม (Man, Society and Environment) |
3(3-0-6) |
IST20 2002 | มนุษย์กับเศรษฐกิจและการพัฒนา (Man, Economy and Development) |
3(3-0-6) |
1.2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 15 หน่วยกิต | |
IST30 1101 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 (English for Communication 1) |
3(3-0-6) |
IST30 1102 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2 (English for Communication 2) |
3(3-0-6) |
IST30 1103 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ (English for Academic Purposes) |
(3-0-6) |
IST30 1104 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ (English for Specific Purposes) |
3(3-0-6) |
IST30 1105 | ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน (English for Careers) |
3(3-0-6) |
1.3) กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก ให้ผู้เรียนเลือกเรียนจากรายวิชาดังต่อไปนี้ |
8 หน่วยกิต | |
IST20 1501 | ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร (Thai for Communication) |
2(2-0-4) |
IST20 1502 | ศิลปวิจักษ์ (Art Appreciation) |
2(2-0-4) |
IST20 1503 | สุขภาพองค์รวม (Holistic Health) |
2(2-0-4) |
IST20 1504 | กฎหมายในชีวิตประจำวัน (Law in Daily Life) |
2(2-0-4) |
IST20 2501 | พันธกิจสัมพันธ์ชุมชนกับกลุ่มอาชีพ (Professional and Community Engagement) |
2(1-2-3) |
IST20 2502 | ไทยศึกษาเชิงพหุวัฒนธรรม (Pluri-Cultural Thai Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2503 | อาเซียนศึกษา (ASEAN Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2504 | การคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) |
2(2-0-4) |
IST20 2505 | ฮักเจ้าของ (Love Yourself) |
2(2-0-4) |
2) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า | 110 หน่วยกิต | |
2.1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 42 หน่วยกิต | |
SCI02 1105 | เคมีอินทรีย์ (Organic Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 1106 | ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ (Organic Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI02 1111 | เคมีพื้นฐาน 1 (Fundamental Chemistry I) |
4(4-0-8) |
SCI02 1112 | ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1 (Fundamental Chemistry Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI02 2202 | เคมีเชิงฟิสิกส์ (Physical Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 2214 | เคมีปริมาณวิเคราะห์ (Quantitative Chemical Analysis) |
3(3-0-6) |
SCI02 2215 | ปฏิบัติการเคมีปริมาณวิเคราะห์ (Quantitative Chemical Analysis Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI03 1001 | แคลคูลัส 1 (Calculus I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1001 | หลักชีววิทยา 1 (Principles of Biology I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1002 | ปฏิบัติการหลักชีววิทยา 1 (Principles of Biology Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI05 1003 | ฟิสิกส์ทั่วไป (General Physics) |
4(4-0-8) |
SCI05 1193 | ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป (General Physics Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI08 2001 | จุลชีววิทยา (Microbiology) |
4(4-0-8) |
SCI08 2002 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยา (Microbiology Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI08 2201 | ชีวเคมี (Biochemistry) |
4(4-0-8) |
SCI09 2204 | ปฏิบัติการชีวเคมี (Biochemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT31 1001 | ปฐมนิเทศแรงบันดาลใจและนวัตกรรมการเกษตร (Introduction to Agricultural Inspiration and Innovation) |
1(1-0-2) |
IAT31 1002 | การเขียนเชิงวิชาการ (Academic Writing) |
1(0-3-2) |
2.2) กลุ่มบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | 60 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2101 | จุลชีววิทยาทางอาหาร (Food Microbiology) |
4(4-0-8) |
IAT35 2102 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร (Food Microbiology and Food Safety Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2103 | ความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety) |
1(1-0-2) |
IAT35 2104 | สุขาภิบาลและการจัดการสภาพแวดล้อมโรงงานอาหาร (Food Plant Sanitation and Environment Management) |
2(2-0-4) |
ชุดวิชาเคมีและชีวเคมีทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2201 | เคมีอาหาร Food Chemistry |
4(4-0-8) |
IAT35 2202 | ปฏิบัติการเคมีอาหาร (Food Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2203 | ชีวเคมีทางอาหาร Food Biochemistry |
3(3-0-6) |
ชุดวิชาโภชนาการและการวิเคราะห์อาหาร | 8(6-6-16) | |
IAT35 3301 | อาหารและโภชนาการ (Food and Nutrition) |
4(4-0-8) |
IAT35 3302 | การวิเคราะห์อาหาร (Food Analysis) |
4(2-6-8) |
ชุดวิชาโภชนาการและการวิเคราะห์อาหาร | 8(6-6-16) | |
IAT35 3401 | การแปรรูปอาหาร (Food Processing) |
3(3-0-6) |
IAT35 3402 | หลักการพื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร (Fundamental of Food Engineering) |
4(4-0-8) |
IAT35 3403 | ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร (Food Processing Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 3404 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 1 (Food Processing and Engineering 1) |
3(3-0-6) |
IAT35 3405 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 2 (Food Processing and Engineering 2) |
3(3-0-6) |
IAT35 3406 | ปฏิบัติการแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร (Food Processing and Engineering Laboratory) |
2(0-6-0) |
ชุดวิชาควบคุมคุณภาพ ประกันคุณภาพ และสถิติ | 12(10-6-16) | |
IAT35 3501 | การควบคุมคุณภาพอาหาร (Food Quality Control) |
4(3-3-4) |
IAT35 3502 | สถิติสำหรับเทคโนโลยีอาหาร (Statistics for Food Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 3503 | ระบบประกันคุณภาพพื้นฐานและมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมอาหาร (Basic Quality Assurance System and International Standards in Food Industry) |
4(4-0-8) |
ชุดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์และกฎหมายอาหาร | 8(5-9-10) | |
IAT35 4601 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 1 (Food Product Development and Marketing I) |
4(3-3-6) |
IAT35 4602 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 2 (Food Product Development and Marketing II) |
2(0-6-0) |
IAT35 4603 | กฎหมายและมาตรฐานอาหาร (Food Law and Standards) |
2(2-0-4) |
2.3) กลุ่มการวิจัย | 5 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาบูรณาการโครงงานและเทคโนโลยีอาหาร | 5(X-X-X) | |
IAT35 4701 | สัมมนา (Seminar) |
2(2-0-4) |
IAT35 4702 | โครงงานเทคโนโลยีอาหาร (Food Technology Project) |
3(0-9-0) |
2.4) กลุ่มวิชาเลือกของวิชาชีพ | 3 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาเลือกของสาขาวิชาไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต จากรายวิชาดังต่อไปนี้ | ||
IAT35 4703 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม (Dairy Product Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 4704 | การประเมินทางประสาทสัมผัสของอาหาร (Sensory Evaluation of Foods) |
3(2-3-4) |
IAT35 4705 | เทคโนโลยีการทำแห้งผลิตผลทางการเกษตร (Drying Technology for Agricultural Products) |
4(2-6-4) |
IAT35 4706 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ (Bakery Product Technology) |
3(1-6-2) |
IAT35 4707 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว (Cereal and Legume Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4708 | อาหารและโภชนบำบัด (Food and Diet Therapy) |
3(2-3-4) |
IAT35 4709 | พฤกษเคมีในอาหารฟังก์ชัน (Phytochemical in Functional Foods) |
4(2-6-8) |
IAT35 4710 | สารก่อมะเร็งในอาหาร (Carcinogens in Food) |
4(3-3-6) |
IAT35 4711 | อาหารสำหรับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและวัยชรา (Food for Non-communicable Diseases and Aging) |
|
IAT35 4712 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีก (Meat and Poultry Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4713 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง (Fishery Product Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4714 | เทคโนโลยีเอนไซม์ทางอาหาร (Food Enzyme Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4715 | เทคโนโลยีการหมักดองอาหาร (Food Fermentation Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4716 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ (Fruit and Vegetable Product Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4717 | ระบบประกันคุณภาพมาตรฐานส่งออกในอุตสาหกรรมอาหาร (Quality Assurance for Export in Food Industry) |
3(3-0-6) |
3) หมวดประสบการณ์ภาคปฏิบัติ | 9 หน่วยกิต | |
IST50 3412 | เตรียมสหกิจศึกษาประกอบการหรือเตรียมการบ่มเพาะประกอบการ (Pre-Enterprise Cooperative Education or Pre-Enterprise Incubation) |
1(1-0-2) |
IST50 4413 | สหกิจศึกษาประกอบการ (Enterprise Cooperative Education) |
8 หน่วยกิต |
IST50 4414 | การบ่มเพาะประกอบการ (Enterprise Incubation) |
8 หน่วยกิต |
4) หมวดวิชาเลือกเสรี | 8 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาใด ๆ ก็ได้ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย จำนวนไม่น้อยกว่า 8 หน่วยกิต | ||
5) หมวดวิชาโทความเป็นผู้ประกอบการ | 12 หน่วยกิต | |
- กลุ่มวิชาบังคับ | 8 หน่วยกิต | |
IST50 2401 | ความเป็นผู้ประกอบการกับการสร้างธุรกิจใหม่ (Entrepreneurship and New Venture Creation) |
3(3-0-6) |
IST50 2402 | กลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการนวัตกรรม (Go-to-Market Strategies for Innovative Product and Service) |
2(2-0-4) |
IST50 2403 | แผนธุรกิจและการจัดหาเงินทุน (Business Plan and Financing) |
3(3-0-6) |
- กลุ่มวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 4 หน่วยกิต | |
IST50 2404 | นวัตกรรมแบบจำลองธุรกิจ (Business Model Innovation) |
2(1-2-3) |
IST50 2405 | การออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการ (Product and Service Design) |
2(1-2-3) |
IST50 2406 | ประเด็นกฎหมายสำหรับผู้ประกอบการนวัตกรรม (Legal Aspects for Innovative Entrepreneurs) |
2(2-0-4) |
IST50 2407 | กลยุทธ์ทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับธุรกิจนวัตกรรม (Intellectual Property Strategies for Innovative Business) |
2(2-0-4) |
IST50 2408 | การพัฒนานวัตกรรมทางสังคม (Social Innovation Development) |
2(1-2-3) |
IST50 2409 | ความเป็นผู้ประกอบการทางสังคม (Social Entrepreneurship) |
2(1-2-3) |
IST50 2410 | ความเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (Technopreneurship) |
2(1-2-3) |
IST50 2411 | โลจิสติกส์ผู้ประกอบการ (Entrepreneurial Logistics) |
2(2-0-4) |
Download มคอ. 2 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
รายการ | จำนวน (บาท) | หมายเหตุ | |
1. | เงินประกันทั่วไป (เรียกเก็บครั้งเดียว และคืนให้เมื่อออกจากมหาวิทยาลัย) | 3,500 | |
2. | ค่าบำรุงมหาวิทยาลัย หมายถึง ค่าขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา, ค่าบำรุงการศึกษา, ค่าบริการสุขภาพ, ค่าบำรุงห้องสมุด, ค่าบำรุงกีฬา ฯลฯ | 10,000 | ต่อปี |
3. | ค่าบำรุงกิจกรรมนักศึกษา | 400 | ต่อปี |
4. | ค่าธรรมเนียมลงทะเบียนวิชาเรียน หน่วยกิตละ 800 บาท | 800 | ต่อ 1 หน่วยกิต |