หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ชื่อหลักสูตร | |
ชื่อหลักสูตร (ภาษาไทย) | หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร |
ชื่อหลักสูตร (ภาษาอังกฤษ) | Bachelor of Science Program in Food Technology |
ชื่อปริญญา และสาขาวิชา | |
ชื่อเต็ม (ไทย) | วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อย่อ (ไทย) | วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) | Bachelor of Science (Food Technology) |
ชื่อย่อ (อังกฤษ) | B.Sc. (Food Technology) |
ลักษณะวิชาชีพ | |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา | 1. นักวิทยาศาสตร์/เทคโนโลยีทางอาหารในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งรับผิดชอบด้านการวางแผนการผลิต การควบคุมการผลิต การควบคุมและประกันคุณภาพ การสุขาภิบาลและความปลอดภัยของอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และการวิเคราะห์คุณภาพอาหาร 2. นักวิทยาศาสตร์/เทคโนโลยีทางอาหารในองค์กรของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์คุณภาพอาหาร การกำหนดมาตรฐานอาหาร และการพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร 3. อาจารย์และนักวิจัย 4. ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร/อาชีพอิสระ |
หลักสูตร แบบเอก (เทคโนโลยีอาหาร)
โครงสร้างหลักสูตร แบบเอก (เทคโนโลยีอาหาร)
โครงสร้างหลักสูตร | ||||
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า | 165 | หน่วยกิต | ||
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 38 | หน่วยกิต | ||
- กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | 15 | หน่วยกิต | ||
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 15 | หน่วยกิต | ||
- กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก | 8 | หน่วยกิต | ||
2. หมวดวิชาเฉพาะ | 110 | หน่วยกิต | ||
2.1 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 42 | หน่วยกิต | ||
2.2 กลุ่มวิชาบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | 68 | หน่วยกิต | ||
3. หมวดวิชาประสบการณ์ภาคสนาม | 9 | หน่วยกิต | ||
4. หมวดวิชาเลือกเสรี | 8 | หน่วยกิต |
รายวิชา แบบเอก(เทคโนโลยีอาหาร)
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | ไม่น้อยกว่า 38 หน่วยกิต | |
- กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | 15 หน่วยกิต | |
IST20 1001 | การรู้ดิจิทัล
(Digital Literacy) |
2(2-0-4) |
IST20 1002 | การใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อการเรียนรู้
(Use of Application Programs for Learning) |
1(0-2-1) |
IST20 1003 | ทักษะชีวิต
(Life Skills) |
3(3-0-6) |
IST20 1004 | ความเป็นพลเมืองและพลเมืองโลก
(Citizenship and Global Citizens) |
3(3-0-6) |
IST20 2001 | มนุษย์กับสังคมและสิ่งแวดล้อม
(Man, Society and Environment) |
3(3-0-6) |
IST20 2002 | มนุษย์กับเศรษฐกิจและการพัฒนา
(Man, Economy and Development) |
3(3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 15 หน่วยกิต | |
IST30 1101 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1
(English for Communication 1) |
3(3-0-6) |
IST30 1102 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2
(English for Communication 2) |
3(3-0-6) |
IST30 1103 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ
(English for Academic Purposes) |
3(3-0-6) |
IST30 1104 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ
(English for Specific Purposes) |
3(3-0-6) |
IST30 1105 | ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน
(English for Careers) |
3(3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ
ให้ผู้เรียนเลือกจากรายวิชาดังต่อไปนี้ |
15 หน่วยกิต | |
IST20 1501 | ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
(Thai for Communication) |
2(2-0-4) |
IST20 1502 | ศิลปวิจักษ์
(Art Appreciation) |
2(2-0-4) |
IST20 1503 | สุขภาพองค์รวม
(Holistic Health) |
2(2-0-4) |
IST20 1504 | กฎหมายในชีวิตประจำวัน
(Law in Daily Life) |
2(2-0-4) |
IST20 2501 | พันธกิจสัมพันธ์ชุมชนกับกลุ่มอาชีพ
(Professional and Community Engagement) |
2(1-2-3) |
IST20 2502 | ไทยศึกษาเชิงพหุวัฒนธรรม
(Pluri-Cultural Thai Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2503 | อาเซียนศึกษา
(ASEAN Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2504 | การคิดเชิงออกแบบ
(Design Thinking) |
2(2-0-4) |
IST20 2505 | ฮักเจ้าของ
(Love Yourself) |
2(2-0-4) |
2) หมวดวิชาเฉพาะ | ไม่น้อยกว่า 110 หน่วยกิต | |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 42 หน่วยกิต | |
SCI02 1105 | เคมีอินทรีย์
(Organic Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 1106 | ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
(Organic Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI02 1111 | เคมีพื้นฐาน 1
(Fundamental Chemistry I) |
4(4-0-8) |
SCI02 1112 | ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1
(Fundamental Chemistry Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI02 2202 | เคมีเชิงฟิสิกส์
(Physical Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 2214 | เคมีปริมาณวิเคราะห์
(Quantitative Chemical Analysis) |
3(3-0-6) |
SCI02 2215 | ปฏิบัติการเคมีปริมาณวิเคราะห์
(Quantitative Chemical Analysis Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI03 1001 | แคลคูลัส 1
(Calculus I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1001 | หลักชีววิทยา 1
(Principles of Biology I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1002 | ปฏิบัติการหลักชีววิทยา 1
(Principles of Biology Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI05 1003 | ฟิสิกส์ทั่วไป
(Principles of Biology Laboratory I) |
4(4-0-8) |
SCI05 1193 | ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
(General Physics Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI08 2001 | จุลชีววิทยา
(Microbiology) |
4(4-0-8) |
SCI08 2002 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
(Microbiology Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI09 2201 | ชีวเคมี
(Biochemistry) |
4(4-0-8) |
SCI09 2204 | ปฏิบัติการชีวเคมี
(Biochemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT31 1001 | ปฐมนิเทศแรงบันดาลใจและนวัตกรรมการเกษตร
(Introduction to Agricultural Inspiration and Innovation) |
1(1-0-2) |
IAT31 1002 | การเขียนเชิงวิชาการ
(Academic Writing) |
1(0-3-2) |
- กลุ่มบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | ไม่น้อยกว่า 60 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2101 | จุลชีววิทยาทางอาหาร
(Food Microbiology) |
4(4-0-8) |
IAT35 2102 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร
(Food Microbiology and Food Safety Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2103 | ความปลอดภัยทางอาหาร
(Food Safety) |
1(1-0-2) |
IAT35 2104 | สุขาภิบาลและการจัดการสภาพแวดล้อมโรงงานอาหาร
(Food Plant Sanitation and Environment Management) |
2(2-0-4) |
ชุดวิชาเคมีและชีวเคมีทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2201 | เคมีอาหาร
(Food Chemistry) |
4(4-0-8) |
IAT35 2202 | ปฏิบัติการเคมีอาหาร
(Food Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2203 | ชีวเคมีทางอาหาร
(Food Biochemistry) |
3(3-0-6) |
ชุดวิชาโภชนาการและการวิเคราะห์อาหาร | 8(6-6-16) | |
IAT35 3301 | อาหารและโภชนาการ
(Food and Nutrition) |
4(4-0-8) |
IAT35 3302 | การวิเคราะห์อาหาร
(Food Analysis) |
4(2-6-8) |
ชุดวิชาการแปรรูปอาหารและวิศวกรรมอาหาร | 16(13-9-26) | |
IAT35 3401 | การแปรรูปอาหาร
(Food Processing) |
3(3-0-6) |
IAT35 3402 | หลักการพื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร
(Fundamental of Food Engineering) |
4(4-0-8) |
IAT35 3403 | ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
(Food Processing Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 3404 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 1
(Food Processing and Engineering 1) |
3(3-0-6) |
IAT35 3405 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 2
(Food Processing and Engineering 2) |
3(3-0-6) |
IAT35 3406 | ปฏิบัติการแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร
(Food Processing and Engineering Laboratory) |
2(0-6-0) |
ชุดวิชาควบคุมคุณภาพ ประกันคุณภาพ และสถิติ | 12(10-6-16) | |
IAT35 3501 | การควบคุมคุณภาพอาหาร
(Food Quality Control) |
4(3-3-4) |
IAT35 3502 | สถิติสำหรับเทคโนโลยีอาหาร
(Statistics for Food Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 3503 | ระบบประกันคุณภาพพื้นฐานและมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมอาหาร
(Basic Quality Assurance System and International Standards in Food Industry) |
4(4-0-8) |
ชุดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์และกฎหมายอาหาร | 8(5-9-10) | |
IAT35 4601 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 1
(Food Product Development and Marketing I) |
4(3-3-6) |
IAT35 4602 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 2
(Food Product Development and Marketing II) |
2(0-6-0) |
IAT35 4603 | กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
(Food Law and Standards) |
2(2-0-4) |
- กลุ่มการวิจัย | ไม่น้อยกว่า 5 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาบูรณาการโครงงานและเทคโนโลยีอาหาร | 5(X-X-X) | |
IAT35 4701 | สัมมนา
(Seminar) |
2(2-0-4) |
IAT35 4702 | โครงงานเทคโนโลยีอาหาร
(Food Technology Project) |
3(0-9-0) |
- กลุ่มวิชาเลือกของวิชาชีพ | ไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาเลือกของสาขาวิชาไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต จากรายวิชาดังต่อไปนี้ | ||
IAT35 4703 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
(Dairy Product Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 4704 | การประเมินทางประสาทสัมผัสของอาหาร
(Sensory Evaluation of Foods) |
3(2-3-4) |
IAT35 4705 | เทคโนโลยีการทำแห้งผลิตผลทางการเกษตร
(Drying Technology for Agricultural Products) |
4(2-6-4) |
IAT35 4706 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
(Bakery Product Technology) |
3(1-6-2) |
IAT35 4707 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว
(Cereal and Legume Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4708 | อาหารและโภชนบำบัด
(Food and Diet Therapy) |
3(2-3-4) |
IAT35 4709 | พฤกษเคมีในอาหารฟังก์ชัน
(Phytochemical in Functional Foods) |
4(2-6-8) |
IAT35 4710 | สารก่อมะเร็งในอาหาร
(Carcinogens in Food) |
4(3-3-6) |
IAT35 4711 | อาหารสำหรับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและวัยชรา
(Food for Non-communicable Diseases and Aging) |
4(3-3-6) |
IAT35 4712 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีก
(Meat and Poultry Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4713 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
(Fishery Product Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4714 | เทคโนโลยีเอนไซม์ทางอาหาร
(Food Enzyme Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4715 | เทคโนโลยีการหมักดองอาหาร
(Food Fermentation Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4716 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
(Fruit and Vegetable Product Technology) |
3(2-3-4) |
3) หมวดประสบการณ์ภาคสนาม | 9 หน่วยกิต | |
IAT35 4801 | เตรียมสหกิจศึกษา
(Pre-cooperative Education) |
1(1-0-3) |
IAT35 4802 | สหกิจศึกษา 1
(Cooperative Education I) |
8 หน่วยกิต |
IAT35 4803 | สหกิจศึกษา 2
(Cooperative Education II) |
8 หน่วยกิต |
IAT35 4804 | สหกิจศึกษา 3
(Cooperative Education III) |
8 หน่วยกิต |
- ชุดวิชาทดแทนสหกิจศึกษา | 9 หน่วยกิต | |
IAT35 4805 | โครงงานสหกิจศึกษา 1
(Cooperative Project I) |
9 หน่วยกิต |
IAT35 4806 | โครงงานสหกิจศึกษา 2
(Cooperative Project II) |
9 หน่วยกิต |
IAT35 4807 | โครงงานสหกิจศึกษา 3
(Cooperative Project III) |
9 หน่วยกิต |
4) หมวดวิชาเลือกเสรี | 9 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาใด ๆ ก็ได้ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย จำนวนไม่น้อยกว่า 8 หน่วยกิต |
แผนการศึกษา
แผนการศึกษา แบบวิชาเอก (เทคโนโลยีอาหาร)
ชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI02 1111 | เคมีพื้นฐาน 1
FUNDAMENTAL CHEMISTRY I |
4 (4-0-8) |
SCI02 1112 | ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1
FUNDAMENTAL CHEMISTRY LABORATORY I |
1 (0-3-0) |
SCI04 1001 | หลักชีววิทยา 1
PRINCIPLES OF BIOLOGY I |
4 (4-0-8) |
SCI04 1002 | ปฏิบัติการหลักชีววิทยา 1
PRINCIPLES OF BIOLOGY LABORATORY I |
1 (0-3-0) |
IST20 1001 | การรู้ดิจิทัล
DIGITAL LITERACY |
2 (2-0-4) |
IST20 1002 | การใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อการเรียนรู้
USE OF APPLICATION PROGRAMS FOR LEARNING |
1 (0-2-1) |
IST31 1001 | ปฐมนิเทศแรงบันดาลใจและนวัตกรรมการเกษตร
INTRODUCTION TO AGRICULTURAL INSPIRATION AND INNOVATION |
1 (1-0-2) |
รวม | 14 | |
ชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI03 1001 | แคลคูลัส 1
CALCULUS I |
4 (4-0-8) |
SCI05 1003 | ฟิสิกส์ทั่วไป
GENERAL PHYSICS |
4 (4-0-8) |
IAT31 1002 | การเขียนเชิงวิชาการ
ACADEMIC WRITING |
1 (0-3-2) |
SCI02 1105 | เคมีอินทรีย์
ORGANIC CHEMISTRY |
3 (3-0-6) |
SCI02 1106 | ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
ORGANIC CHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IST30 1101 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1
ENGLISH FOR COMMUNICATION 1 |
3 (3-0-6) |
รวม | 16 | |
ชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI05 1193 | ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
GENERAL PHYSICS LABORATORY |
1 (0-3-0) |
SCI08 2001 | จุลชีววิทยา
MICROBIOLOGY LABORATORY |
4 (4-0-8) |
SCI08 2002 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
MICROBIOLOGY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
IST20 1003 | ทักษะชีวิต
LIFE SKILLS |
3 (3-0-6) |
IST30 1102 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2
ENGLISH FOR COMMUNICATION 2 |
3 (3-0-6) |
รวม | 14 |
ชั้นปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI02 2202 | เคมีเชิงฟิสิกส์
PHYSICAL CHEMISTRY |
3 (3-0-6) |
SCI09 2201 | ชีวเคมี
BIOCHEMISTRY |
4 (4-0-8) |
SCI09 2204 | ปฏิบัติการชีวเคมี
BIOCHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IST20 2001 | มนุษย์กับสังคมและสิ่งแวดล้อม
MAN, SOCIETY AND ENVIRONMENT |
3 (3-0-6) |
IST30 1103 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ
ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES |
3 (3-0-6) |
รวม | 14 | |
ชั้นปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI02 2214 | เคมีปริมาณวิเคราะห์
QUANTITATIVE CHEMICAL ANALYSIS |
3 (3-0-6) |
SCI02 2215 | ปฏิบัติการเคมีปริมาณวิเคราะห์
FOOD CHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IST20 1501 | ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
THAI FOR COMMUNICATION |
2 (2-0-4) |
IAT35 2201 | เคมีอาหาร
FOOD CHEMISTRY |
4 (4-0-8) |
IAT35 2202 | ปฏิบัติการเคมีอาหาร
FOOD CHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IAT35 2203 | ชีวเคมีทางอาหาร
FOOD BIOCHEMISTRY |
3 (3-0-6) |
IST20 1503 | สุขภาพองค์รวม
HOLISTIC HEALTH |
2 (2-0-4) |
รวม | 16 | |
ชั้นปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IST20 2002 | มนุษย์กับเศรษฐกิจและการพัฒนา
MAN, ECONOMY AND DEVELOPMENT |
3 (3-0-6) |
IST30 1104 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ
ENGLISH FOR SPECIFIC PURPOSES |
3 (3-0-6) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
IAT35 2101 | จุลชีววิทยาทางอาหาร
FOOD MICROBIOLOGY |
4 (4-0-8) |
IAT35 2102 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร
FOOD MICROBIOLOGY AND FOOD SAFETY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IAT35 2103 | ความปลอดภัยทางอาหาร
FOOD SAFETY |
1 (1-0-2) |
IAT35 2104 | สุขาภิบาลและการจัดการสภาพแวดล้อมโรงงานอาหาร
FOOD PLANT SANITATION AND ENVIRONMENT MANAGEMENT |
2 (2-0-4) |
รวม | 16 |
ชั้นปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 3401 | การแปรรูปอาหาร
FOOD PROCESSING |
3 (3-0-6) |
IAT35 3402 | หลักการพื้นฐานทางวิศกรรมอาหาร
FUNDAMENTAL OF FOOD ENGINEERING |
4 (4-0-8) |
IAT35 3403 | ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
FOOD PROCESSING LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IAT35 3301 | อาหารและโภชนาการ
FOOD AND NUTRITION |
4 (4-0-8) |
IAT35 3302 | การวิเคราะห์อาหาร
FOOD ANALYSIS |
4 (2-6-8) |
รวม | 16 | |
ชั้นปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 3404 | การแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร 1
FOOD PROCESSING AND ENGINEERING 1 |
3 (3-0-6) |
IAT35 3405 | การแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร 2
FOOD PROCESSING AND ENGINEERING 2 |
3 (3-0-6) |
IAT35 3406 | ปฏิบัติการแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร
FOOD PROCESSING AND ENGINEERING LABORATORY |
2 (0-6-0) |
IST30 1105 | ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน
ENGLISH FOR CAREERS |
3 (3-0-6) |
XXXXX XXXX | วิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก
|
2 |
รวม | 13 | |
ชั้นปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 3501 | การควบคุมคุณภาพอาหาร
FOOD QUALITY CONTROL |
4 (3-3-4) |
IAT35 3502 | สถิติสำหรับเทคโนโลยีอาหาร
STATISTICS FOR FOOD TECHNOLOGY |
4 (3-3-4) |
IAT35 3503 | ระบบประกันคุณภาพพื้นฐานและมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมอาหาร
BASIC QUALITY ASSURANCE SYSTEM AND INTERNATIONAL STANDARD IN FOOD INDUSTRY |
4 (4-0-8) |
IAT35 4801 | เตรียมสหกิจศึกษา
PRE-COOPERATIVE EDUCATION |
1 (1-0-3) |
IST20 1004 | ความเป็นพลเมืองและพลเมืองโลก
CITIZENSHIP AND GLOBAL CITIZENS |
3 (3-0-6) |
รวม | 19 |
ชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 4802 | สหกิจศึกษา 1
COOPERATIVE EDUCATION I |
8 (0-0-0) |
(IAT35 4701) | (สัมมนา)
(SEMINAR) |
(2 (2-0-4)) |
(IAT35 4702) | (โครงงานเทคโนโลยีอาหาร)
(FOOD TECHNOLOGY PROJECT) |
(3 (0-9-0)) |
(XXXXX XXXX) | (วิชาเลือกของสาขา)
|
(3) |
(XXXXX XXXX) | (วิชาเลือกเสรี)
|
(2) |
รวม | 8 (10) | |
() สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้ออกสหกิจศึกษาภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาที่ 4 |
ชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 4702 | โครงงานเทคโนโลยีอาหาร
FOOD TECHNOLOGY PROJECT |
3 (0-9-0) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกของสาขา
|
3 |
IAT35 4701 | สัมมนา
SEMINAR |
2 (2-0-4) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
(IAT35 4802) | (สหกิจศึกษา 1)
(COOPERATIVE EDUCATION I) |
(8) |
รวม | 10 (8) | |
() สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้ออกสหกิจศึกษาภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาที่ 4 |
ชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
XXXXX XXXX | วิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก
|
2 |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
IAT35 4601 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 1
FOOD PRODUCT DEVELOPMENT AND MARKETING I |
4 (3-3-6) |
IAT35 4602 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 2
FOOD PRODUCT DEVELOPMENT AND MARKETING II |
2 (0-6-0) |
IAT35 4603 | กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
FOOD LAW AND STANDARDS |
2 (2-0-4) |
รวม | 12 |
หลักสูตร แบบเอก - โท (เทคโนโลยีอาหาร - โทผู้ประกอบการ)
โครงสร้างหลักสูตร แบบเอก-โท (เทคโนโลยีอาหาร-โทผู้ประกอบการ)
โครงสร้างหลักสูตร | ||||
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า | 165 | หน่วยกิต | ||
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 38 | หน่วยกิต | ||
- กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | 15 | หน่วยกิต | ||
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 15 | หน่วยกิต | ||
- กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก | 8 | หน่วยกิต | ||
2. หมวดวิชาเฉพาะ | 110 | หน่วยกิต | ||
2.1 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 42 | หน่วยกิต | ||
2.2 กลุ่มวิชาบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | 68 | หน่วยกิต | ||
3. หมวดวิชาประสบการณ์ภาคสนาม | 9 | หน่วยกิต | ||
4. หมวดวิชาเลือกเสรี | 8 | หน่วยกิต |
รายวิชา แบบเอก-โท (เทคโนโลยีอาหาร-โทผู้ประกอบการ)
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | ไม่น้อยกว่า 38 หน่วยกิต | |
- กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป | 15 หน่วยกิต | |
IST20 1001 | การรู้ดิจิทัล
(Digital Literacy) |
2(2-0-4) |
IST20 1002 | การใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อการเรียนรู้
(Use of Application Programs for Learning) |
1(0-2-1) |
IST20 1003 | ทักษะชีวิต
(Life Skills) |
3(3-0-6) |
IST20 1004 | ความเป็นพลเมืองและพลเมืองโลก
(Citizenship and Global Citizens) |
3(3-0-6) |
IST20 2001 | มนุษย์กับสังคมและสิ่งแวดล้อม
(Man, Society and Environment) |
3(3-0-6) |
IST20 2002 | มนุษย์กับเศรษฐกิจและการพัฒนา
(Man, Economy and Development) |
3(3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 15 หน่วยกิต | |
IST30 1101 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1
(English for Communication 1) |
3(3-0-6) |
IST30 1102 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2
(English for Communication 2) |
3(3-0-6) |
IST30 1103 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ
(English for Academic Purposes) |
3(3-0-6) |
IST30 1104 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ
(English for Specific Purposes) |
3(3-0-6) |
IST30 1105 | ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน
(English for Careers) |
3(3-0-6) |
- กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก
ให้ผู้เรียนเลือกจากรายวิชาดังต่อไปนี้ |
8 หน่วยกิต | |
IST20 1501 | ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
(Thai for Communication) |
2(2-0-4) |
IST20 1502 | ศิลปวิจักษ์
(Art Appreciation) |
2(2-0-4) |
IST20 1503 | สุขภาพองค์รวม
(Holistic Health) |
2(2-0-4) |
IST20 1504 | กฎหมายในชีวิตประจำวัน
(Law in Daily Life) |
2(2-0-4) |
IST20 2501 | พันธกิจสัมพันธ์ชุมชนกับกลุ่มอาชีพ
(Professional and Community Engagement) |
2(1-2-3) |
IST20 2502 | ไทยศึกษาเชิงพหุวัฒนธรรม
(Pluri-Cultural Thai Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2503 | อาเซียนศึกษา
(ASEAN Studies) |
2(2-0-4) |
IST20 2504 | การคิดเชิงออกแบบ
(Design Thinking) |
2(2-0-4) |
IST20 2505 | ฮักเจ้าของ
(Love Yourself) |
2(2-0-4) |
2) หมวดวิชาเฉพาะ | ไม่น้อยกว่า 110 หน่วยกิต | |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 42 หน่วยกิต | |
SCI02 1105 | เคมีอินทรีย์
(Organic Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 1106 | ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
(Organic Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI02 1111 | เคมีพื้นฐาน 1
(Fundamental Chemistry I) |
4(4-0-8) |
SCI02 1112 | ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1
(Fundamental Chemistry Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI02 2202 | เคมีเชิงฟิสิกส์
(Physical Chemistry) |
3(3-0-6) |
SCI02 2214 | เคมีปริมาณวิเคราะห์
(Quantitative Chemical Analysis) |
3(3-0-6) |
SCI02 2215 | ปฏิบัติการเคมีปริมาณวิเคราะห์
(Quantitative Chemical Analysis Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI03 1001 | แคลคูลัส 1
(Calculus I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1001 | หลักชีววิทยา 1
(Principles of Biology I) |
4(4-0-8) |
SCI04 1002 | ปฏิบัติการหลักชีววิทยา 1
(Principles of Biology Laboratory I) |
1(0-3-0) |
SCI05 1003 | ฟิสิกส์ทั่วไป
(Principles of Biology Laboratory I) |
4(4-0-8) |
SCI05 1193 | ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
(General Physics Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI08 2001 | จุลชีววิทยา
(Microbiology) |
4(4-0-8) |
SCI08 2002 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
(Microbiology Laboratory) |
1(0-3-0) |
SCI09 2201 | ชีวเคมี
(Biochemistry) |
4(4-0-8) |
SCI09 2204 | ปฏิบัติการชีวเคมี
(Biochemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT31 1001 | ปฐมนิเทศแรงบันดาลใจและนวัตกรรมการเกษตร
(Introduction to Agricultural Inspiration and Innovation) |
1(1-0-2) |
IAT31 1002 | การเขียนเชิงวิชาการ
(Academic Writing) |
1(0-3-2) |
- กลุ่มบังคับวิชาชีพเทคโนโลยีอาหาร | ไม่น้อยกว่า 60 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2101 | จุลชีววิทยาทางอาหาร
(Food Microbiology) |
4(4-0-8) |
IAT35 2102 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร
(Food Microbiology and Food Safety Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2103 | ความปลอดภัยทางอาหาร
(Food Safety) |
1(1-0-2) |
IAT35 2104 | สุขาภิบาลและการจัดการสภาพแวดล้อมโรงงานอาหาร
(Food Plant Sanitation and Environment Management) |
2(2-0-4) |
ชุดวิชาเคมีและชีวเคมีทางอาหาร | 8(7-3-14) | |
IAT35 2201 | เคมีอาหาร
(Food Chemistry) |
4(4-0-8) |
IAT35 2202 | ปฏิบัติการเคมีอาหาร
(Food Chemistry Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 2203 | ชีวเคมีทางอาหาร
(Food Biochemistry) |
3(3-0-6) |
ชุดวิชาโภชนาการและการวิเคราะห์อาหาร | 8(6-6-16) | |
IAT35 3301 | อาหารและโภชนาการ
(Food and Nutrition) |
4(4-0-8) |
IAT35 3302 | การวิเคราะห์อาหาร
(Food Analysis) |
4(2-6-8) |
ชุดวิชาการแปรรูปอาหารและวิศวกรรมอาหาร | 16(13-9-26) | |
IAT35 3401 | การแปรรูปอาหาร
(Food Processing) |
3(3-0-6) |
IAT35 3402 | หลักการพื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร
(Fundamental of Food Engineering) |
4(4-0-8) |
IAT35 3403 | ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
(Food Processing Laboratory) |
1(0-3-0) |
IAT35 3404 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 1
(Food Processing and Engineering 1) |
3(3-0-6) |
IAT35 3405 | การแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร 2
(Food Processing and Engineering 2) |
3(3-0-6) |
IAT35 3406 | ปฏิบัติการแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร
(Food Processing and Engineering Laboratory) |
2(0-6-0) |
ชุดวิชาควบคุมคุณภาพ ประกันคุณภาพ และสถิติ | 12(10-6-16) | |
IAT35 3501 | การควบคุมคุณภาพอาหาร
(Food Quality Control) |
4(3-3-4) |
IAT35 3502 | สถิติสำหรับเทคโนโลยีอาหาร
(Statistics for Food Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 3503 | ระบบประกันคุณภาพพื้นฐานและมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมอาหาร
(Basic Quality Assurance System and International Standards in Food Industry) |
4(4-0-8) |
ชุดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์และกฎหมายอาหาร | 8(5-9-10) | |
IAT35 4601 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 1
(Food Product Development and Marketing I) |
4(3-3-6) |
IAT35 4602 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 2
(Food Product Development and Marketing II) |
2(0-6-0) |
IAT35 4603 | กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
(Food Law and Standards) |
2(2-0-4) |
- กลุ่มการวิจัย | ไม่น้อยกว่า 5 หน่วยกิต | |
ชุดวิชาบูรณาการโครงงานและเทคโนโลยีอาหาร | 5(X-X-X) | |
IAT35 4701 | สัมมนา
(Seminar) |
2(2-0-4) |
IAT35 4702 | โครงงานเทคโนโลยีอาหาร
(Food Technology Project) |
3(0-9-0) |
- กลุ่มวิชาเลือกของวิชาชีพ | ไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาเลือกของสาขาวิชาไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต จากรายวิชาดังต่อไปนี้ | ||
IAT35 4703 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
(Dairy Product Technology) |
4(3-3-4) |
IAT35 4704 | การประเมินทางประสาทสัมผัสของอาหาร
(Sensory Evaluation of Foods) |
3(2-3-4) |
IAT35 4705 | เทคโนโลยีการทำแห้งผลิตผลทางการเกษตร
(Drying Technology for Agricultural Products) |
4(2-6-4) |
IAT35 4706 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
(Bakery Product Technology) |
3(1-6-2) |
IAT35 4707 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว
(Cereal and Legume Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4708 | อาหารและโภชนบำบัด
(Food and Diet Therapy) |
3(2-3-4) |
IAT35 4709 | พฤกษเคมีในอาหารฟังก์ชัน
(Phytochemical in Functional Foods) |
4(2-6-8) |
IAT35 4710 | สารก่อมะเร็งในอาหาร
(Carcinogens in Food) |
4(3-3-6) |
IAT35 4711 | อาหารสำหรับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและวัยชรา
(Food for Non-communicable Diseases and Aging) |
4(3-3-6) |
IAT35 4712 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีก
(Meat and Poultry Product Technology) |
4(2-6-4) |
IAT35 4713 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
(Fishery Product Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4714 | เทคโนโลยีเอนไซม์ทางอาหาร
(Food Enzyme Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4715 | เทคโนโลยีการหมักดองอาหาร
(Food Fermentation Technology) |
3(2-3-4) |
IAT35 4716 | เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
(Fruit and Vegetable Product Technology) |
3(2-3-4) |
3) หมวดประสบการณ์ภาคสนาม | 9 หน่วยกิต | |
IAT35 4801 | เตรียมสหกิจศึกษา
(Pre-cooperative Education) |
1(1-0-3) |
IAT35 4802 | สหกิจศึกษา 1
(Cooperative Education I) |
8 หน่วยกิต |
IAT35 4803 | สหกิจศึกษา 2
(Cooperative Education II) |
8 หน่วยกิต |
IAT35 4804 | สหกิจศึกษา 3
(Cooperative Education III) |
8 หน่วยกิต |
- ชุดวิชาทดแทนสหกิจศึกษา | 9 หน่วยกิต | |
IAT35 4805 | โครงงานสหกิจศึกษา 1
(Cooperative Project I) |
9 หน่วยกิต |
IAT35 4806 | โครงงานสหกิจศึกษา 2
(Cooperative Project II) |
9 หน่วยกิต |
IAT35 4807 | โครงงานสหกิจศึกษา 3
(Cooperative Project III) |
9 หน่วยกิต |
4) หมวดวิชาเลือกเสรี | 9 หน่วยกิต | |
เลือกเรียนวิชาใด ๆ ก็ได้ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย จำนวนไม่น้อยกว่า 8 หน่วยกิต | ||
5) หมวดวิชาโทความเป็นผู้ประกอบการ | 12 หน่วยกิต | |
- กลุ่มวิชาบังคับ | 8 หน่วยกิต | |
IST50 2401 | ความเป็นผู้ประกอบการกับการสร้างธุรกิจใหม่
(Entrepreneurship and New Venture Creation) |
3(3-0-6) |
IST50 2402 | กลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการนวัตกรรม
(Go-to-Market Strategies for Innovative Product and Service) |
2(2-0-4) |
IST50 2403 | แผนธุรกิจและการจัดหาเงินทุน
(Business Plan and Financing) |
3(3-0-6) |
- กลุ่มวิชาเลือก | ไม่น้อยกว่า 4 หน่วยกิต | |
IST50 2404 | นวัตกรรมแบบจำลองธุรกิจ
(Business Model Innovation) |
2(1-2-3) |
IST50 2405 | การออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการ
(Product and Service Design) |
2(1-2-3) |
IST50 2406 | ประเด็นกฎหมายสำหรับผู้ประกอบการนวัตกรรม
(Legal Aspects for Innovative Entrepreneurs) |
2(2-0-4) |
IST50 2407 | กลยุทธ์ทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับธุรกิจนวัตกรรม
(Intellectual Property Strategies for Innovative Business) |
2(2-0-4) |
IST50 2408 | การพัฒนานวัตกรรมทางสังคม
(Social Innovation Development) |
2(1-2-3) |
IST50 2409 | ความเป็นผู้ประกอบการทางสังคม
(Social Entrepreneurship) |
2(1-2-3) |
IST50 2410 | ความเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี
(Technopreneurship) |
2(1-2-3) |
IST50 2411 | โลจิสติกส์ผู้ประกอบการ
(Entrepreneurial Logistics) |
2(2-0-4) |
แผนการศึกษา แบบเอก - โท (เทคโนโลยีอาหาร - โทผู้ประกอบการ)
ชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI02 1111 | เคมีพื้นฐาน 1
FUNDAMENTAL CHEMISTRY I |
4 (4-0-8) |
SCI02 1112 | ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน 1
FUNDAMENTAL CHEMISTRY LABORATORY I |
1 (0-3-0) |
SCI04 1001 | หลักชีววิทยา 1
PRINCIPLES OF BIOLOGY I |
4 (4-0-8) |
SCI04 1002 | ปฏิบัติการหลักชีววิทยา 1
PRINCIPLES OF BIOLOGY LABORATORY I |
1 (0-3-0) |
IST20 1001 | การรู้ดิจิทัล
DIGITAL LITERACY |
2 (2-0-4) |
IST20 1002 | การใช้โปรแกรมประยุกต์เพื่อการเรียนรู้
USE OF APPLICATION PROGRAMS FOR LEARNING |
1 (0-2-1) |
IST31 1001 | ปฐมนิเทศแรงบันดาลใจและนวัตกรรมการเกษตร
INTRODUCTION TO AGRICULTURAL INSPIRATION AND INNOVATION |
1 (1-0-2) |
รวม | 14 |
ชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI03 1001 | แคลคูลัส 1
CALCULUS I |
4 (4-0-8) |
SCI05 1003 | ฟิสิกส์ทั่วไป
GENERAL PHYSICS |
4 (4-0-8) |
IAT31 1002 | การเขียนเชิงวิชาการ
ACADEMIC WRITING |
1 (0-3-2) |
SCI02 1105 | เคมีอินทรีย์
ORGANIC CHEMISTRY |
3 (3-0-6) |
SCI02 1106 | ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์
ORGANIC CHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IST30 1101 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1
ENGLISH FOR COMMUNICATION 1 |
3 (3-0-6) |
รวม | 16 |
ชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI05 1193 | ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
GENERAL PHYSICS LABORATORY |
1 (0-3-0) |
SCI08 2001 | จุลชีววิทยา
MICROBIOLOGY LABORATORY |
4 (4-0-8) |
SCI08 2002 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
MICROBIOLOGY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
IST20 1003 | ทักษะชีวิต
LIFE SKILLS |
3 (3-0-6) |
IST30 1102 | ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2
ENGLISH FOR COMMUNICATION 2 |
3 (3-0-6) |
รวม | 14 |
ชั้นปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI02 2202 | เคมีเชิงฟิสิกส์
PHYSICAL CHEMISTRY |
3 (3-0-6) |
SCI09 2201 | ชีวเคมี
BIOCHEMISTRY |
4 (4-0-8) |
SCI09 2204 | ปฏิบัติการชีวเคมี
BIOCHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IST20 2001 | มนุษย์กับสังคมและสิ่งแวดล้อม
MAN, SOCIETY AND ENVIRONMENT |
3 (3-0-6) |
IST30 1103 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิชาการ
ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES |
3 (3-0-6) |
รวม | 14 |
ชั้นปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
SCI02 2214 | เคมีปริมาณวิเคราะห์
QUANTITATIVE CHEMICAL ANALYSIS |
3 (3-0-6) |
SCI02 2215 | ปฏิบัติการเคมีปริมาณวิเคราะห์
FOOD CHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IST20 1501 | ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
THAI FOR COMMUNICATION |
2 (2-0-4) |
IAT35 2201 | เคมีอาหาร
FOOD CHEMISTRY |
4 (4-0-8) |
IAT35 2202 | ปฏิบัติการเคมีอาหาร
FOOD CHEMISTRY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IAT35 2203 | ชีวเคมีทางอาหาร
FOOD BIOCHEMISTRY |
3 (3-0-6) |
IST20 1503 | สุขภาพองค์รวม
HOLISTIC HEALTH |
2 (2-0-4) |
รวม | 16 |
ชั้นปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IST20 2002 | มนุษย์กับเศรษฐกิจและการพัฒนา
MAN, ECONOMY AND DEVELOPMENT |
3 (3-0-6) |
IST30 1104 | ภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ
ENGLISH FOR SPECIFIC PURPOSES |
3 (3-0-6) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
IAT35 2101 | จุลชีววิทยาทางอาหาร
FOOD MICROBIOLOGY |
4 (4-0-8) |
IAT35 2102 | ปฏิบัติการจุลชีววิทยาและความปลอดภัยทางอาหาร
FOOD MICROBIOLOGY AND FOOD SAFETY LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IAT35 2103 | ความปลอดภัยทางอาหาร
FOOD SAFETY |
1 (1-0-2) |
IAT35 2104 | สุขาภิบาลและการจัดการสภาพแวดล้อมโรงงานอาหาร
FOOD PLANT SANITATION AND ENVIRONMENT MANAGEMENT |
2 (2-0-4) |
รวม | 16 |
ชั้นปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 3401 | การแปรรูปอาหาร
FOOD PROCESSING |
3 (3-0-6) |
IAT35 3402 | หลักการพื้นฐานทางวิศกรรมอาหาร
FUNDAMENTAL OF FOOD ENGINEERING |
4 (4-0-8) |
IAT35 3403 | ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
FOOD PROCESSING LABORATORY |
1 (0-3-0) |
IAT35 3301 | อาหารและโภชนาการ
FOOD AND NUTRITION |
4 (4-0-8) |
IAT35 3302 | การวิเคราะห์อาหาร
FOOD ANALYSIS |
4 (2-6-8) |
IST50 2401 | ความเป็นผู้ประกอบการกับการสร้างธุรกิจใหม่
ENTREPRENEURSHIP AND NEW VENTURE CREATION |
3 (3-0-6) |
รวม | 19 |
ชั้นปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 3404 | การแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร 1
FOOD PROCESSING AND ENGINEERING 1 |
3 (3-0-6) |
IAT35 3405 | การแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร 2
FOOD PROCESSING AND ENGINEERING 2 |
3 (3-0-6) |
IAT35 3406 | ปฏิบัติการแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร
FOOD PROCESSING AND ENGINEERING LABORATORY |
2 (0-6-0) |
IST30 1105 | ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน
ENGLISH FOR CAREERS |
3 (3-0-6) |
XXXXX XXXX | วิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก
|
2 |
IST50 2402 | กลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการนวัตกรรม
GO-TO-MARKET STRATEGIES FOR INNOVATIVE PRODUCT AND SERVICE |
2 (2-0-4) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือก - โทความเป็นผู้ประกอบการ
|
2 |
รวม | 17 |
ชั้นปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 3501 | การควบคุมคุณภาพอาหาร
FOOD QUALITY CONTROL |
4 (3-3-4) |
IAT35 3502 | สถิติสำหรับเทคโนโลยีอาหาร
STATISTICS FOR FOOD TECHNOLOGY |
4 (3-3-4) |
IAT35 3503 | ระบบประกันคุณภาพพื้นฐานและมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมอาหาร
BASIC QUALITY ASSURANCE SYSTEM AND INTERNATIONAL STANDARD IN FOOD INDUSTRY |
4 (4-0-8) |
IAT35 4801 | เตรียมสหกิจศึกษาประกอบการ
PRE-ENTERPRISE COOPERATIVE EDUCATION |
1 (1-0-2) |
IST20 1004 | ความเป็นพลเมืองและพลเมืองโลก
CITIZENSHIP AND GLOBAL CITIZENS |
3 (3-0-6) |
IST20 2403 | แผนธุรกิจและจัดหาเงินทุน
BUSINESS PLAN AND FINANCING |
3 (3-0-6) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือก - โทความเป็นผู้ประกอบการ
|
2 |
รวม | 21 |
ชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IST50 4413 | สหกิจศึกษาประกอบการ
ENTERPRISE COOPERATIVE EDUCATION |
8 (0-0-0) |
หรือ | ||
IST50 4414 | การบ่มเพาะประกอบการ
ENTERPRISE INCUBATION |
8 (0-0-0) |
(IAT35 4701) | (สัมมนา)
(SEMINAR) |
2 (2-0-4) |
(IAT35 4702) | (โครงงานเทคโนโลยีอาหาร)
(FOOD TECHNOLOGY PROJECT) |
(3 (0-9-0)) |
(XXXXX XXXX) | (วิชาเลือกของสาขา)
|
(3) |
(XXXXX XXXX) | (วิชาเลือกเสรี)
|
(2) |
รวม | 8 (10) | |
() สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้ออกสหกิจศึกษาภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาที่ 4 |
ชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 4702 | โครงงานเทคโนโลยีอาหาร
FOOD TECHNOLOGY PROJECT |
3 (0-9-0) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกของสาขา
|
3 |
IAT35 4701 | สัมมนา
SEMINAR |
2 (2-0-4) |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
(IST50 4413) | (สหกิจศึกษาประกอบการ)
(ENTERPRISE COOPERATIVE EDUCATION) |
(8 (0-0-0)) |
หรือ | ||
(IST50 4414) | (การบ่มเพาะประกอบการ)
(ENTERPRISE INCUBATION) |
(8 (0-0-0)) |
รวม | 10 (8) | |
() สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้ออกสหกิจศึกษาภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษาที่ 4 |
ชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
---|---|---|
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
XXXXX XXXX | วิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก
|
2 |
XXXXX XXXX | วิชาเลือกเสรี
|
2 |
IAT35 4601 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 1
FOOD PRODUCT DEVELOPMENT AND MARKETING I |
4 (3-3-6) |
IAT35 4602 | การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด 2
FOOD PRODUCT DEVELOPMENT AND MARKETING II |
2 (0-6-0) |
IAT35 4603 | กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
FOOD LAW AND STANDARDS |
2 (2-0-4) |
รวม | 12 |
อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
รายการ | จำนวน (บาท) | หมายเหตุ | |
1. | เงินประกันทั่วไป (เรียกเก็บครั้งเดียว และคืนให้เมื่อออกจากมหาวิทยาลัย) | 3,500 | |
2. | ค่าบำรุงมหาวิทยาลัย หมายถึง ค่าขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา, ค่าบำรุงการศึกษา, ค่าบริการสุขภาพ, ค่าบำรุงห้องสมุด, ค่าบำรุงกีฬา ฯลฯ | 10,000 | ต่อปี |
3. | ค่าบำรุงกิจกรรมนักศึกษา | 400 | ต่อปี |
4. | ค่าธรรมเนียมลงทะเบียนวิชาเรียน หน่วยกิตละ 800 บาท | 800 | ต่อ 1 หน่วยกิต |
ประมาณการค่าใช้จ่าย
ชั้นปี | ภาคการศึกษาที่ 1 | จำนวนเงิน (บาท) | ภาคการศึกษาที่ 2 | จำนวนเงิน (บาท) | ภาคการศึกษาที่ 3 | จำนวนเงิน (บาท) |
1 |
|
3,500 |
|
12,800 |
|
11,200 |
|
10,000 | |||||
|
400 | |||||
|
11,200 | |||||
รวม | 25,100 | รวม | 12,800 | รวม | 11,200 | |
2 |
|
10,000 |
|
12,800 |
|
12,800 |
|
400 | |||||
|
11,200 | |||||
รวม | 21,600 | รวม | 12,800 | รวม | 12,800 | |
3 |
|
10,000 |
|
10,400 |
|
12,800 |
|
400 | |||||
|
12,800 | |||||
รวม | 23,200 | รวม | 10,400 | รวม | 12,800 | |
4 |
|
10,000 |
|
8,000 | ค่าธรรมเนียมลงทะเบียนวิชาเรียน (12 หน่วยกิต) | 9,600 |
|
400 | |||||
|
6,400 | |||||
รวม | 16,800 | รวม | 8,000 | รวม | 9,600 | |
ประมาณการค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 4 ปี เท่ากับ 177,100 บาท |
หมายเหตุ: เป็นการประมาณการค่าใช้จ่ายอ้างอิงตามแผนการศึกษา ทั้งนี้ ยังไม่รวมค่าหอพักมหาวิทยาลัย โดยประมาณ 2,200, 2,900, 3,100, 6,500 บาท ต่อคน/ภาคการศึกษา *ติดต่องานหอพักนักศึกษา 044-225120, 044-225170 หรือ https://dorm.sut.ac.th/
ชั้นปี | ภาคการศึกษาที่ 1 | จำนวนเงิน (บาท) | ภาคการศึกษาที่ 2 | จำนวนเงิน (บาท) | ภาคการศึกษาที่ 3 | จำนวนเงิน (บาท) |
1 |
|
3,500 |
|
12,800 |
|
11,200 |
|
10,000 | |||||
|
400 | |||||
|
11,200 | |||||
รวม | 25,100 | รวม | 12,800 | รวม | 11,200 | |
2 |
|
10,000 |
|
12,800 |
|
12,800 |
|
400 | |||||
|
11,200 | |||||
รวม | 21,600 | รวม | 12,800 | รวม | 12,800 | |
3 |
|
10,000 |
|
13,600 |
|
16,800 |
|
400 | |||||
|
15,200 | |||||
รวม | 25,600 | รวม | 13,600 | รวม | 16,800 | |
4 |
|
10,000 |
|
8,000 | ค่าธรรมเนียมลงทะเบียนวิชาเรียน (12 หน่วยกิต) | 9,600 |
|
400 | |||||
|
6,400 | |||||
รวม | 16,800 | รวม | 8,000 | รวม | 9,600 | |
ประมาณการค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 4 ปี เท่ากับ 186,700 บาท |
หมายเหตุ: เป็นการประมาณการค่าใช้จ่ายอ้างอิงตามแผนการศึกษา ทั้งนี้ ยังไม่รวมค่าหอพักมหาวิทยาลัย โดยประมาณ 2,200, 2,900, 3,100, 6,500 บาท ต่อคน/ภาคการศึกษา *ติดต่องานหอพักนักศึกษา 044-225120, 044-225170 หรือ https://dorm.sut.ac.th/