หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ชื่อหลักสูตร | ||
ชื่อหลักสูตร (ภาษาไทย) | หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) | |
ชื่อหลักสูตร (ภาษาอังกฤษ) | Master of Science Program in Food Technology (International Program) | |
ชื่อปริญญา และสาขาวิชา | ||
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) | |
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) | Master of Science (Food Technology) | |
ชื่อย่อ (ภาษาไทย) | วท.ม. (เทคโนโลยีอาหาร) | |
ชื่อย่อ (อังกฤษ) | M.Sc. (Food Technology) | |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา |
|
|
ปรัชญา และผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (Program Learning Outcomes: PLOs) | ||
ปรัชญาของหลักสูตร | มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีสมรรถนะในการวิจัยด้านเทคโนโลยีชีวภาพในระดับสากลเพื่อนำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการทางธุรกิจ | |
ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (Program Learning Outcomes: PLOs) | PLO1 | อธิบายความรู้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอาหาร |
PLO2 | ประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อแก้ปัญหาทางวิชาชีพได้ | |
PLO3 | ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้ตามจริยธรรมที่ดี | |
PLO4 | สื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษได้ | |
PLO5 | ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ | |
PLO6 | จัดการด้านเวลาในการทำงานวิจัยได้ | |
PLO7 | สร้างสรรค์งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอาหาร |
หลักสูตร | |
แผน ก แบบ ก 1 | เป็นแผนการศึกษาที่เน้นการวิจัย โดยมีการทำวิทยานิพนธ์เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีหน่วยกิตไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต โดยลงทะเบียนเรียนรายวิชา IAT35 6801 สัมมนามหาบัณฑิต 1 และ IAT35 6802 สัมมนามหาบัณฑิต 2 โดยไม่คิดหน่วยกิต |
แผน ก แบบ ก 2 | เป็นแผนการศึกษาที่เน้นการทำวิทยานิพนธ์และการเรียนรายวิชา โดยมีการเรียนวิชาบังคับ จำนวน 2 หน่วยกิต วิชาเลือกจำนวนไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต (โดยเลือกในกลุ่มสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารอย่างน้อย 9 หน่วยกิต) และวิทยานิพนธ์จำนวนไม่น้อยกว่า 28 หน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต |
โครงสร้างหลักสูตร
หมวดวิชา | หลักสูตร พ.ศ. 2565 (จำนวนหน่วยกิต) | |
---|---|---|
แบบ ก 1* | แบบ ก 2 | |
หมวดวิชา | - | ไม่น้อยกว่า 17 |
หมวดวิชาบังคับ | - | 2 |
หมวดวิชาเลือก | - | ไม่น้อยกว่า 15(1) |
วิทยานิพนธ์ | ไม่น้อยกว่า 45 | ไม่น้อยกว่า 28 |
จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร | ไม่น้อยกว่า 45 | ไม่น้อยกว่า 45 |
* โดยลงทะเบียนเรียนรายวิชา IAT35 6801 สัมมนามหาบัณฑิต 1 และ IAT35 6802 สัมมนามหาบัณฑิต 2 โดยไม่คิดหน่วยกิต
(1) เลือกในกลุ่มสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารอย่างน้อย 9 หน่วยกิต
รายวิชาในหลักสูตร
1) วิชาบังคับ (Compulsory Courses) | 2 หน่วยกิต | |
---|---|---|
IAT35 6801 | สัมมนามหาบัณฑิต 1 (M.Sc. Seminar I) |
1(1-0-2) |
IAT35 6802 | สัมมนามหาบัณฑิต 2 (M.Sc. Seminar II) |
1(1-0-2) |
2) วิชาปรับพื้นฐานความรู้ทางเทคโนโลยีอาหาร* (Foundation Courses) | ||
รายวิชาที่ต้องเรียนสำหรับผู้ที่ไม่ได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากหลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีอาหาร วิศวกรรมอาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ และ เทคโนโลยีการบรรจุ ทั้งนี้ โดยความเห็นชอบของสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร | ||
IAT35 5109 | หลักจุลชีววิทยาอาหาร (Principles of Food Microbiology) |
4(4-0-8) |
IAT35 5209 | หลักเคมีอาหาร (Principles of Food Chemistry) |
4(4-0-8) |
IAT35 5309 | หลักการแปรรูปอาหาร (Principles of Food Processing) |
4(4-0-8) |
IAT35 5409 | หลักวิศวกรรมอาหาร (Principles of Food Engineering) |
4(4-0-8) |
* คิดระดับคะแนนเป็น S หรือ U และไม่คิดเป็นหน่วยกิตในรายวิชาเลือก |
3) วิชาเลือก (Elective Courses) | หน่วยกิต | |
---|---|---|
3.1 วิชาเลือกของสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร จากรายวิชาต่อไปนี้ | ||
IAT35 5101 | เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร (Food Biotechnology) |
3(3-0-6) |
IAT35 5201 | โภชนเภสัชภัณฑ์และอาหารสุขภาพ (Nutraceuticals and Functional Foods) |
4(4-0-8) |
IAT35 5202 | การทดสอบโดยเซลล์ไลน์สำหรับอาหารฟังก์ชั่น (Cell-Based Assays for Functional Foods) |
4(2-6-4) |
IAT35 5301 | การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (Shelf-Life Evaluation of Biological Products) |
3(2-3-4) |
IAT35 6101 | จุลชีววิทยาอาหารขั้นสูง (Advanced Food Microbiology) |
3(3-0-6) |
IAT35 6102 | สารเมตาบอไลท์จากจุลินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร (Microbial Metabolites for Food Industry) |
3(3-0-6) |
IAT35 6103 | การประเมินความเสี่ยงของความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาในอุตสาหกรรมอาหาร (Risk Assessment of Microbiological Safety in Food Industry) |
3(3-0-6) |
IAT35 6201 | การวิเคราะห์อาหารด้วยเครื่องมือ (Instrumental Analysis of Food) |
4(3-3-6) |
IAT35 6202 | คาร์โบไฮเดรตในอาหาร (Food Carbohydrates) |
3(3-0-6) |
IAT35 6203 | โปรตีนในอาหาร (Food Proteins) |
3(3-0-6) |
IAT35 6204 | เอนไซม์ทางอาหาร (Food Enzymes) |
3(2-3-4) |
IAT35 6205 | ลิพิดในอาหาร (Food Lipids) |
3(3-0-6) |
IAT35 6206 | เทคโนโลยีกลิ่นรสอาหาร (Food Flavors Technology) |
3(3-0-6) |
IAT35 6207 | โภชนาการอาหารขั้นสูง (Advanced Food Nutrition) |
4(4-0-8) |
IAT35 6208 | อาหารสำหรับระบบภูมิคุ้มกัน (Foods for Immune System) |
2(2-0-2) |
IAT35 6209 | สตาร์ชและการดัดแปร (Starch and Modifications) |
3(3-0-6) |
IAT35 6301 | การแปรรูปอาหารขั้นสูง (Advanced Food Processing) |
3(3-0-6) |
IAT35 6302 | เทคโนโลยีคอลลอยด์และอิมัลชันในอาหาร (Food Colloidal and Emulsion Technology) |
4(4-0-8) |
IAT35 6303 | เทคโนโลยีวิทยากระแสของอาหาร (Food Rheological Technology) |
4(3-3-6) |
IAT35 6304 | เทคโนโลยีการทำแห้งผลิตผลทางการเกษตร (Drying Technology for Agricultural Products) |
4(2-6-4) |
IAT35 6305 | การเปลี่ยนเฟสและสถานะของอาหาร (Phase/State Transition in Foods) |
3(3-0-6) |
IAT35 6401 | สมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของวัสดุชีวภาพ (Physical and Engineering Properties of Biomaterials) |
3(3-0-6) |
IAT35 6402 | กระบวนการถ่ายเทในอาหารและกระบวนการชีวภาพ (Transfer Processes in Food and Bioprocess) |
3(3-0-9) |
IAT35 6403 | การประเมินและการปรับปรุงกระบวนการผลิตอาหาร (Food Process Evaluation and Improvement) |
3(2-3-4) |
IAT35 6501 | สถิติเพื่อการวิจัยทางเทคโนโลยีอาหาร (Statistics for Food Technology Research) |
4(3-3-6) |
IAT35 6502 | เทคโนโลยีการประเมินทางประสาทสัมผัส (Sensory Evaluation Technology) |
4(4-0-8) |
IAT35 6601 | หัวข้อเฉพาะทางเทคโนโลยีอาหาร (Selected Topics in Food Technology) |
2(2-0-4) |
IAT35 6701 | ปัญหาพิเศษ (Special Problems) |
2(0-6-4) |
3.2 รายวิชาเลือกระดับบัณฑิตศึกษาวิชาอื่น ๆ จากสำนักวิชาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ วิทยานิพนธ์ที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย ทั้งนี้โดยความเห็นชอบของสาขาวิชา | ||
3.3 รายวิชาระดับบัณฑิตศึกษาที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยร่วม ที่มีการทำบันทึกข้อตกลงว่าด้วยหลักสูตรควบ 2 ปริญญา (Double Degree Program) ทั้งนี้โดยความเห็นชอบของสาขาวิชา | ||
4) วิทยานิพนธ์ (Thesis) | หน่วยกิต | |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ระดับปริญญามหาบัณฑิต แผน ก แบบ ก 1 (Thesis Plan A Scheme A1) |
ไม่น้อยกว่า 45 |
IAT35 7902 | วิทยานิพนธ์ระดับปริญญามหาบัณฑิต แผน ก แบบ ก 2 (Thesis Plan A Scheme A2) |
ไม่น้อยกว่า 28 |
อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
ระดับปริญญาโท | ระยะเวลา | ค่าบำรุงมหาวิทยาลัย/ปี | ค่าบำรุงกิจกรรม/ปี | ค่าหน่วยกิต |
---|---|---|---|---|
หลักสูตรปริญญาโท จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต มีแผนการศึกษาให้เลือก ดังต่อไปนี้ | 2 ปี | 20,000 บาท/ปี | 400 บาท/ปี | 2,400 บาท/หน่วยกิต |
แบบ ก(1)
|
|
|||
แบบ ก(2)
|
||||
แบบ ข
|
Download มคอ. 2 หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)