หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร
(หลักสูตรนานาชาติ) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ชื่อหลักสูตร | |
ชื่อหลักสูตร (ภาษาไทย) | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) |
ชื่อหลักสูตร (ภาษาอังกฤษ) | Master of Science Program in Food Technology (International Program) |
ชื่อปริญญา และสาขาวิชา | |
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) | Master of Science (ฺFood Technology) |
ชื่อย่อ (ภาษาไทย) | วท.ม. (เทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) | M.Sc. (Food Technology) |
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร | |
1) แผนการศึกษาแบบ ก1 | เป็นแผนการศึกษาที่เน้นการวิจัย โดยมีการทำวิทยานิพนธ์เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต |
2) แผนการศึกษาแบบ ก2 | เป็นแผนการศึกษาที่เน้นการทำวิทยานิพนธ์และการเรียนรายวิชา โดยมีหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต |
โครงสร้างหลักสูตร
หมวดวิชา | หลักสูตร พ.ศ. 2565 (จำนวนหน่วยกิต) | |
---|---|---|
แผน ก | แบบ ก 1* | แบบ ก 2 |
หมวดวิชา หมวดวิชาบังคับ หมวดวิชาเลือก |
- - - |
ไม่น้อยกว่า 17 2 ไม่น้อยกว่า 15(1) |
วิทยานิพนธ์ | ไม่น้อยกว่า 45 | ไม่น้อยกว่า 28 |
จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร | ไม่น้อยกว่า 45 | ไม่น้อยกว่า 45 |
* โดยลงทะเบียนเรียนรายวิชา IAT35 6801 สัมมนามหาบัณฑิต 1 และ IAT35 6802 สัมมนามหาบัณฑิต 2 โดยไม่คิดหน่วยกิต
(1) เลือกในกลุ่มสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร อย่างน้อย 9 หน่วยกิต
รายวิชา
1) วิชาบังคับ (Compulsory Courses) | 2 หน่วยกิต | |
---|---|---|
IAT35 6801 | สัมมนามหาบัณฑิต 1
(M.Sc. Seminar 1) |
1(1-0-2) |
IAT35 6802 | สัมมนามหาบัณฑิต 2
(M.Sc. Seminar 2) |
1(1-0-2) |
รายวิชาที่ต้องเรียนสำหรับผู้ที่ไม่ได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากหลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีอาหาร วิศวกรรมอาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีการบรรจุ ทั้งนี้ โดยความเห็นชอบของสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร
2) วิชาปรับพื้นฐานความรู้ทางเทคโนโลยีอาหาร* (Foundation Courses) | ||
---|---|---|
จำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง) | ||
IAT35 5109 | หลักจุลชีววิทยาอาหาร
(Principles of Food Microbiology) |
4(4-0-8) |
IAT35 5209 | หลักเคมีอาหาร
(Principles of Food Chemistry) |
4(4-0-8) |
IAT35 5309 | หลักการแปรรูปอาหาร
(Principles of Food Processing) |
4(4-0-8) |
IAT35 5409 | หลักวิศวกรรมอาหาร
(Principles of Food Engineering) |
4(4-0-8) |
* คิดระดับคะแนนเป็น S หรือ U และไม่คิดเป็นหน่วยกิตในรายวิชาเลือก
3) วิชาเลือก (Elective Courses) | ||
---|---|---|
จำนวนหน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง) | ||
IAT35 5101 | เทคโนโลยีชีวภาพอาหาร
(Food Biotechnology) |
3(3-0-6) |
IAT35 5201 | โภชนเภสัชศาสตร์และอาหารสุขภาพ
(Nutraceuticals and Functional Foods) |
4(4-0-8) |
IAT35 5202 | การทดสอบโดยเซลล์ไลน์สำหรับอาหารฟังก์ชั่น
(Cell-Based Assays for Functional Foods) |
4(2-6-4) |
IAT34 5301 | การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
(Shelf-Life Evaluation of Biological Products) |
3(2-3-4) |
IAT35 6101 | จุลชีววิทยาอาหารขั้นสูง
(Advanced Food Microbiology) |
3(3-0-6) |
IAT35 6102 | สารเมตาบอไลท์จากจุลินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
(Microbial Metabolites for Food Industry) |
3(3-0-6) |
IAT35 6103 | การประเมินความเสี่ยงของความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาในอุตสาหกรรมอาหาร
(Risk Assessment of Microbiological Safety in Food Industry) |
3(3-0-6) |
IAT35 6201 | การวิเคราะห์อาหารด้วยเครื่องมือ
(Instrumental Analysis of Food) |
4(3-3-6) |
IAT35 6202 | คาร์โบไฮเดรตในอาหาร
(Food Carbohydrates) |
3(3-0-6) |
IAT35 6203 | โปรตีนในอาหาร
(Food Proteins) |
3(3-0-6) |
IAT35 6204 | เอนไซม์ในอาหาร
(Food Enzymes) |
3(2-3-4) |
IAT35 6205 | ลิพิดในอาหาร
(Food Lipids) |
3(3-0-6) |
IAT35 6206 | เทคโนโลยีกลิ่นรสอาหาร
(Food Flavors Technology) |
3(3-0-6) |
IAT35 6207 | โภชนาการอาหารขั้นสูง
(Advanced Food Nutrition) |
4(4-0-8) |
IAT35 6208 | อาหารสำหรับระบบภูมิคุ้มกัน
(Foods for Immune System) |
2(2-0-2) |
IAT35 6209 | สตาร์ชและการดัดแปร
(Starch and Modifications) |
2(2-0-2) |
IAT35 6301 | การแปรรูปอาหารขั้นสูง
(Advanced Food Processing) |
2(2-0-2) |
IAT35 6302 | เทคโนโลยีคอลลอยด์และอิมัลชันในอาหาร
(Food Colloidal and Emulsion Technology) |
4(4-0-8) |
IAT35 6303 | เทคโนโลยีวิทยากระแสของอาหาร
(Food Rheological Technology) |
4(3-3-6) |
IAT35 6304 | เทคโนโลยีการทำแห้งผลิตผลทางการเกษตร
(Drying Technology for Agricultural Products) |
4(2-6-4) |
IAT35 6305 | การเปลี่ยนเฟสและสถานะของอาหาร
(Phase/State Transition in Foods) |
3(3-0-6) |
IAT35 6401 | สมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของวัสดุชีวภาพ
(Physical and Engineering Properties of Biomaterials) |
3(3-0-6) |
IAT35 6402 | กระบวนการถ่ายเทในอาหารและกระบวนการชีวภาพ
(Transfer Processes in Food and Bioprocess) |
3(3-0-9) |
IAT35 6403 | การประเมินและการปรับปรุงกระบวนการผลิตอาหาร
(Food Process Evaluation and Improvement) |
3(2-3-4) |
IAT35 6501 | สถิติเพื่อการวิจัยทางเทคโนโลยีอาหาร
(Statistics for Food Technology Research) |
3(3-3-6) |
IAT35 6502 | เทคโนโลยีการประเมินทางประสาทสัมผัส
(Sensory Evaluation Technology) |
4(4-0-8) |
IAT35 6601 | หัวข้อเฉพาะทางเทคโนโลยีอาหาร
(Selected Topics in Food Technology) |
2(2-0-4) |
IAT35 6701 | ปัญหาพิเศษ
(Special Problems) |
2(0-6-4) |
วิทยานิพนธ์ (Thesis) | ||
---|---|---|
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
ไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต |
IAT35 7902 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก2)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A2)) |
ไม่น้อยกว่า 28 หน่วยกิต |
แผนการศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร แผน ก แบบ ก1 (Study plan for Scheme A1)
ชั้นปีที่ 1 | ||
---|---|---|
ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
|
รวม | ||
ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
|
รวม | ||
ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
|
รวม | ||
ชั้นปีที่ 2 | ||
ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
|
รวม | ||
ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
|
รวม | ||
ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7901 | วิทยานิพนธ์ (สำหรับ วท.ม. แผน ก แบบ ก1)
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A1)) |
|
รวม | ||
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต |
แผนการศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร แผน ก แบบ ก2 (Study plan for Scheme A2)
ชั้นปีที่ 1 | ||
---|---|---|
ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
xxxxx xxxx | วิชาเลือก
(Electives) |
8 |
รวม | 8 | |
ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
xxxxx xxxx | วิชาเลือก
(Electives) |
7 |
รวม | 7 | |
ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7902 | สัมมนามหาบัณฑิต 1
(M.Sc. Seminar I) |
1 |
รวม | 1 | |
ชั้นปีที่ 2 | ||
ภาคการศึกษาที่ 1 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7902 | วิทยานิพนธ์ ระดับปริญญามหาบัณฑิต แผน ก แบบ ก2
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A2)) |
10 |
รวม | 10 | |
ภาคการศึกษาที่ 2 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 6802 | สัมมนามหาบัณฑิต 2
(M.Sc. Seminar II) |
1 |
IAT35 7902 | วิทยานิพนธ์ ระดับปริญญามหาบัณฑิต แผน ก แบบ ก2
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A2)) |
10 |
รวม | 11 | |
ภาคการศึกษาที่ 3 | ||
รหัสวิชา | รายวิชา | หน่วยกิต |
IAT35 7902 | วิทยานิพนธ์ ระดับปริญญามหาบัณฑิต แผน ก แบบ ก2
(Thesis (for M.Sc. Plan A Scheme A2)) |
8 |
รวม | 8 | |
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิต |